วันอังคารที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2560

The Three Laws of Performance: Rewriting the Future of Your Organization and Your Life

1,How people perform correlates to how situations occur to them.
ผู้คนมีความสัมพันธ์อย่างไรกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นกับพวกเขา อีกวิธีหนึ่งในการพูดว่า "มีอะไรเกิดขึ้นและสิ่งที่คุณทำให้มันมีความหมาย" สิ่งที่เกิดขึ้นไม่เกิดขึ้นซึ่งทำให้เราผิดหวัง - เป็นวิธีที่เรารับรู้ถึงสิ่งที่เกิดขึ้นและวิธีที่เราตัดสินว่าเกิดอะไรขึ้น เป็นบทสนทนาที่เรามีกับตัวเองเกี่ยวกับสิ่งที่หมายถึง ตัวอย่างเช่นสมมติว่าคุณกำลังนั่งอยู่ในห้องและมีคนลุกขึ้นออกจากห้องและกระแทกประตู คุณอาจคิดว่าพวกเขาโกรธ เกิดอะไรขึ้น? พวกเขาออกจากห้อง ประตูกระแทก สิ่งที่คุณทำมันหมายความว่าอย่างไร พวกเขาโกรธ แต่ดูคุณอาจจะผิด และนี่คือจุดที่การติดต่อสื่อสารและการเข้าใจผิดทำให้เกิดปัญหาที่จำนวนผู้นำที่มีทักษะไม่สามารถแก้ได้เว้นเสียแต่ว่าคุณจะรู้ได้อย่างไร
2. How a situation occurs, arises in language.
วิธีที่ดีที่สุดในการทำความเข้าใจแนวคิดนี้คือตัวอย่างจากหนังสือ Helen Keller Helen อธิบายว่าเธอคิดอย่างไรกับร่างกายของเธอว่าเธอร้องไห้โดยไม่เข้าใจอารมณ์ที่อยู่เบื้องหลังน้ำตา จากนั้นเมื่อเธอเรียนรู้ที่จะสื่อสารโลกใหม่ทั้งหมดก็เปิดกว้างสำหรับเธอ โลกเกิดขึ้นอย่างแท้จริงสำหรับเธอเพราะเธอสามารถตั้งชื่อและสื่อสารอารมณ์รอบตัวได้
3.Future-based language transforms how situations occur to people. 
หลักการนี้สร้างความแตกต่างระหว่างการอธิบายสิ่งที่มีอยู่และสิ่งที่หมายถึงและการสร้างและภาษากำเนิด นี่คือภาษาที่สร้างสิ่งใหม่ ๆ - อนาคตใหม่ - ประสบการณ์ที่แตกต่างออกไป ฉันเคยมีประสบการณ์จริงกับกระบวนการนี้ ฉันจำได้ว่ากำลังทำแผนกลยุทธ์จากแนวทางในการระบุปัญหาและหาแนวทางแก้ไขแล้วเข้าร่วมกระบวนการที่เรียกว่า "การค้นหาในอนาคต" ซึ่งเราสร้างอนาคตใหม่ ๆ และสร้างกิจกรรมและกลยุทธ์เพื่อสร้างอนาคต ทฤษฎีก็คือเมื่อคุณสร้างอนาคตใหม่สิ่งที่อาจเป็นปัญหาในตอนนี้อาจไม่ใช่ปัญหาในสถานการณ์ในอนาคตดังนั้นคุณจึงไม่ควรใช้เวลาในการแก้ปัญหานี้


ไม่มีความคิดเห็น: