วันพุธที่ 26 ตุลาคม พ.ศ. 2559

5 ข้อคิดที่ได้จากบทเรียนของ Nokia

5 ข้อคิดที่ได้จากบทเรียนของ Nokia

CEO ของ Nokia กล่าวทั้งน้ำตาว่า
"เราไม่ได้ทำอะไรผิด แต่เราก็แพ้"

19 ตุลาคม 2015
ระหว่างการแถลงข่าวที่จะประกาศ NOKIA ถูกซื้อกิจการโดยไมโครซอฟท์ CEO ของโนเกียได้ปิดท้ายคำกล่าวของเขาไว้ว่า "เราไม่ได้ทำอะไรผิด แต่ถึงกระนั้นเราก็พ่ายแพ้” พอพูดจบทีมผู้บริหารของเขาทุกคนรวมทั้งตัวเขาเองก็น้ำตาไหลด้วยความเศร้า

Nokia ได้เป็นบริษัทที่น่านับถือ พวกเขาไม่ได้ทำอะไรที่ไม่ถูกต้องในการดำเนินธุรกิจของพวกเขา แต่โลกที่มีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วเกินไป และคู่แข่งของพวกเขาที่แข็งแกร่งมากเกินไป

พวกเขาพลาดไปเกี่ยวกับเรื่องของการเรียนรู้ พวกเขาพลาดไปเกี่ยวกับเรื่องของการเปลี่ยนแปลง และนั่นทำให้พวกเขาสูญเสียโอกาสที่อยู่ในมือที่จะทำให้มันยิ่งใหญ่ ไม่เพียงแต่พวกเขาพลาดโอกาสที่จะทำเงินได้มหาศาล พวกเขายังสูญเสียโอกาสในการอยู่รอดอีกด้วย

ข้อความของเรื่องนี้คือ ถ้าคุณไม่เปลี่ยน คุณก็จะถูกเอาออกจากการแข่งขัน

มันไม่ผิดถ้าคุณไม่ต้องการที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ อย่างไรก็ตามถ้าความคิดและความเชื่อของคุณไม่สามารถตามทันกับเวลาได้ คุณก็จะถูกกำจัดออกไป

สรุป :

1. ข้อได้เปรียบที่คุณมีเมื่อวานนี้ จะถูกแทนที่ด้วย แนวโน้มหรือทิศทางของวันพรุ่งนี้ คุณไม่ต้องทำอะไรที่ไม่ถูกต้อง ตราบใดที่คู่แข่งของคุณจับจังหวะได้ และทำในสิ่งที่ถูกต้อง คุณก็สามารถที่จะแพ้และเจ๊งได้

2. การที่จะเปลี่ยนแปลงและปรับปรุงตัวเองเปรียบเสมือนการให้โอกาสตัวเองเป็นครั้งที่สอง แต่ถ้าการเปลี่ยนแปลงนั้นเกิดจากการที่ถูกบังคับให้เปลี่ยนแปลงโดยผู้อื่นนั้น เปรียบเสมือนสิ่งที่ถูกทอดทิ้งไม่ได้ให้ความสนใจ

บรรดาผู้ที่ปฏิเสธที่จะเรียนรู้และปรับตัวให้ดีขึ้น แน่นอนว่าวันหนึ่งสิ่งเหล่านั้นจะกลายเป็นสิ่งที่ซ้ำซ้อนหรือมากเกินไป และไม่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมอีกต่อไป พวกเขาจะเรียนรู้บทเรียนในวิธีที่ยากและมีราคาแพงต่อไป?


โลกมันเปลี่ยนไปเร็วมาก จนเราตามไม่ทัน
5 ข้อคิดที่ได้จากบทเรียนของ Nokia
-----
1. ถ้าคุณหยุดการเรียนรู้ คุณก็จะตามคนอื่นไม่ทัน
2. โลกมันเปลี่ยนไปเร็วมาก และจะเร็วกว่าที่คุณคาดไว้เยอะ
ห้ามหยุดที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ
3. อย่ายึดติดกับความสำเร็จของเมื่อวาน
เพราะความสำเร็จของวันวาน จะถูกแทนที่ด้วยเทรนด์ใหม่ของวันพรุ่งนี้
4. แม้คุณจะไม่ได้ทำอะไรผิด แต่ถ้าคู่แข่งเค้าก้าวไปล้ำกว่าคุณ และถูกใจผู้บริโภคมากกว่า แล้วคุณไม่รีบปรับตัว คุณก็จะโดนเขี่ยออกจากตลาดในที่สุด
5. กลยุทธ์หรือแผนการที่คุณมีในวันนี้ ไม่ได้แปลว่ามันจะเปลี่ยนไม่ได้อะไรที่ควรปรับ เราต้องปรับ เพื่อให้ตามกระแสโลกได้ทัน
อย่าปล่อยให้เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นกับคุณ !!!
เรามาใช้บทเรียนนี้ให้เป็นประโยชน์กับธุรกิจของคุณกัน

ไม่มีความคิดเห็น: